Vitamin C Kị Gì? Lưu Ý Không Thể Không Biết Khi Uống Vitamin C


Vitamin C kị gì?

Vitamin C có công dụng tăng cường hệ miễn dịch của cơ thể, giúp cơ thể chống lại những bệnh lý nhiễm khuẩn và phục hồi các vết thương một cách nhanh chóng. Chúng ta thường có 2 cách chính để bổ sung vitamin C đó là đường ăn uống và sử dụng viên uống vitamin.

Khi ăn uống, hàm lượng vitamin C dung nạp vào cơ thể không nhiều nên việc kiêng kỵ không quá cần thiết. Tuy nhiên nếu cơ thể bạn bị thiếu hụt vitamin C một cách trầm trọng thì cách sử dụng viên uống chức năng nên được ưu tiên hơn. Và khi đó, bắt buộc bạn cần biết được vitamin C kị gì để tránh gây mất tác dụng của sản phẩm. Cụ thể như sau:

Một số loại gan động vật

Vitamin C khi gặp các ion kim loại sẽ đặc biệt dễ bị oxy hóa, nhất các các ion kim loại đồng. Trong một vài loại gan động vật phổ biến như gan lợn, gan bò, gan dê,… lại có chứa rất nhiều đồng. Theo nghiên cứu, người ta xác định được có tới 2,6mg đồng trong 100mg gan heo.

Điều này đồng nghĩa với việc nếu bạn uống vitamin C và ăn gan động vật trong cùng một thời điểm sẽ khiến vitamin C mất đi các chức năng sinh học vốn có.

Sữa

Sữa là loại thực phẩm bổ sung năng lượng và dưỡng chất quan trọng nên có trong khẩu phần của tất cả mọi người, đặc biệt là những người mới ốm dậy. Tuy nhiên, hầu hết các loại sữa hiện nay để có chứa vitamin B2, trong khi vitamin C sẽ bị oxy hóa bởi loại vitamin này. Khi đó, cả vitamin B2 và vitamin C đề không còn tác dụng gì đối với cơ thể. Do vậy, nếu vừa uống bổ sung vitamin C xong, bạn nên để giãn thời gian ra nếu muốn uống thêm sữa.

Thủy hải sản, ngao sò ốc

Đây là loại thực phẩm đặc biệt kị với vitamin C bạn đọc cần phải lưu ý kỹ. Dành cho những ai chưa biết, thực tế trong đồ thủy sản, hải sản có chứa hoạt chất tiền asen. Hoạt chất này ở trạng thái bình thường sẽ tồn tại ở dưới dạng không gây hại cho cơ thể.

Tuy nhiên, nếu ăn hải sản cùng với uống vitamin C sẽ khiến hoạt chất tiền asen này biến đổi thành dạng có thể gây độc cho cơ thể người.